สิ่งที่สาวๆ สายบุญรักชอบที่สุด คงหนีไม่พ้น “การทำบุญ” ในรูปแบบต่างๆ ใช่ไหมคะ แน่นอนสิ ได้ทำบุญให้รู้สึกผ่อนคลาย อิ่มเอมใจที่ได้ช่วยเพื่อนร่วมโลกคนอื่นๆ แฮปปี้เวลาเห็นเขามีความสุข อะไรจะฟินได้กว่านี้ไม่มีอีกแล้ววว ????
 
แต่ครั้นจะทำบุญด้วยการบริจาคเงิน ช่วงนี้ก็อาจจะเงินน้อยเพราะวิกฤติ Covid-19 พอจะออกไปบำเพ็ญประโยชน์ ใส่บาตร แสวงบุญ เจริญวิปัสสนา ก็ต้องกักตัวอยู่บ้าน อยู่ห่างกันซักพัก แบบนี้จะทำบุญทางไหนได้บ้างน้า
 
LadaVeeda มีวิธีทำบุญดีๆ แบบที่ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งความฟินอิ่มเอมใจ ไม่เสียตังค์ซักบาท มาฝากกันค่า ????????
 

1. บริจาคผม

ช่วงนี้ร้านทำผมปิด! จะตัดผมก็ลำบ้ากลำบาก ผมก็ยาว แถมยังเข้าหน้าร้อนแล้ว งั้นมาบริจาคผมกันค่ะ!
สำหรับการบริจาคผมนี้สามารถตัดได้เองที่บ้าง อาจจะต้องยืมมือคุณแม่คุณพี่คุณน้องนิดหน่อย แต่เอาน่า ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เจอคนอยู่แล้ว ตัดได้!

การบริจาคผมนี้ ก็เพื่อให้หน่วยงานที่รับบริจาคผมนำไปทำวิกให้แก่ผู้ป่วยโรคมะเร็ง เช่น มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่ (มีแฟนเพจใน facebook) ซึ่งจะมีช่วงเปิดรับบริจาคทุกปี (ติดตามได้ในแฟนเพจ) มีเกณฑ์การรับบริจาคผมดังนี้ค่ะ

  • ผู้ที่มีผมตรง ความยาว 6 นิ้วขึ้นไป
  • ผู้ที่มีผมหยักศกผมลอน ความยาว 10 – 12 นิ้วขึ้นไป
  • ผมที่บริจาคเว้นการทำเคมีทุกประเภทอย่างน้อย 3 เดือน
  • รับบริจาคผมทุกสี
  • ควรทำความสะอาดผมและเป่าให้แห้งให้เรียบร้อยก่อนส่ง

รายละเอียดวิธีการเพิ่มเติม ติดตามได้ในแฟนเพจ “จากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่” เลยค่ะ

2. บริจาคเครื่องสำอาง

สาวๆ หลายคนคงเป็นใช่มั้ยคะ ที่แบบ…ซื้อเครื่องสำอางมาแล้วใช้ไม่ทัน ซื้อสีนี้มาดันทาแล้วไม่สวย ไม่ชอบ ไม่ถูกใจ หรือทาแล้วหน้าลอย ไม่เหมาะกับผิว เลยแทบไม่ได้ใช้เครื่องสำอางพวกนั้น พอได้หยุดอยู่บ้านยาวๆ ไปรื้อมา จะทิ้งก็เสียดาย งั้นเรานำมาบริจาคให้คนอื่นที่ต้องการดีกว่าค่ะ!

การบริจาคเครื่องสำอาง บริจาคได้หลายที่เพื่อให้เหมาะกับวัตภุประสงค์นะคะ เช่น บริจาคเครื่องสำอางแต่งหน้าศพ หรือบริจาคเครื่องสำอางสำหรับเด็กๆ แต่งหน้าในงานนาฏศิลป์ บางแห่งอาจจะเปิดรับทั้งปี แต่บางแห่งอาจจะเปิดรับแค่ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ต้องลองติดตามทางช่องทางแฟนเพจกันนะคะ

รู้แบบนี้แล้ว พร้อมจะบริจาคเครื่องสำอางกันก็ไปดูรายละเอียดในแต่ละแฟนเพจกันเลย!

เพจที่รับบริจาคเครื่องสำอางแต่งหน้าศพ
Facebook : รับบริจาคเครื่องสำอางแต่งหน้าศพ
Facebook : รวมพลฅนอาสาแต่งหน้าศพ
Facebook : จิ๊กซอว์ความสุข

เพจที่รับบริจาคเครื่องสำอางสำหรับแต่งหน้าเด็กๆ
Facebook : ครูอ๊อด ขออาสา

3. บริจาคเสื้อผ้า/กระเป๋า/รองเท้า

ปัญหาเสื้อผ้าและกระเป๋าเต็มบ้านเต็มตู้จะหมดไป ถ้าคุณโละมันออกมาบริจาคซะ! ใช่ค่ะ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่เสื้อผ้าเต็มตู้ กระเป๋าเต็มบ้าน รองเท้าเต็มชั้น แต่ให้ใส่ซ้ำๆ ก็คงไม่ใส่แล้ว ดังนั้นโละไปบริจาคกันดีกว่า!

แต่ละแห่งสามารถติดตามรายละเอียดได้ตามแฟนเพจ facebook นะคะ

Facebook : ทัณฑสถานหญิงชลบุรี
Facebook : Help Keeper คนจิตอาสา
Facebook : ปันกัน สังคมแห่งการแบ่งปัน
Facebook : มูลนิธิหลวงตาน้อย
Facebook : มูลนิธิบ้านนกขมิ้น
Facebook : มูลนิธิกระจกเงา

นอกจากนี้ยังมีแหล่งรับบริจาคอีกมากมายเลยนะคะ หมดปัญหาของเต็มตู้เต็มบ้านแล้วยังอิ่มบุญอิ่มใจกันอีกด้วยน้า

4. บริจาคโลหิต

เป็นการบริจาคที่ยอดฮิต และจำเป็นต่อผู้อื่นอย่างมาก ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บใดๆ ไม่มีประวัติเสี่ยงเป็นโรคร้าย ต้องมีอายุ 18 – 70 ปีบริบูรณ์ ก่อนจะไปบริจาค เราต้องตรวจสุขภาพตัวเองให้ดีๆ ก่อนนะคะว่าเข้าหลักเกณฑ์การบริจาคได้ เพื่อที่จะได้ไม่เจ็บตัวเปล่าๆ และไม่ไปแพร่เชื้อไม่พึงประสงค์ให้คนอื่น ไม่เช่นนั้นแทนที่จะได้บุญ จะดันได้บาปแทนซะนี่! เช็กกันให้ดีๆ ก่อนนะตัวเอง

สถานที่รับบริจาค
ตามปกติสภากาชาดไทยและโรงพยาบาลหลายแห่งอาจจะมีการออกไปรับบริจาคนอกสถานที่ เช่น ในสถานศึกษาหรือที่ทำงาน แต่ถ้าหากคุณสะดวกวันไหน ก็สามารถเข้าไปบริจาคได้เองที่สภากาชาดไทย แต่เพื่อให้ชัวร์ สามารถโทรศัพท์สอบถามก่อนได้นะคะ ที่เบอร์โทร. 0 2256 5300

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ของสภากาชาดไทย https://www.redcross.or.th

หรือศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย https://blooddonationthai.com

หรือแฟนเพจ Facebook : The Thai Red Cross Society หรือ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

5. บริจาคอวัยวะ/ร่างกาย

นับเป็นที่สุดแห่งการบริจาคแล้วค่า ได้บุญยิ่งกว่าบริจาคเงินเป็นล้านซะอีกนะ! นั่นก็คือการบริจาคอวัยวะหรือการบริจาคร่างกายค่ะ 1 แต่ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจนะคะว่าทั้งสองอย่างนี้ไม่เหมือนกันจ้า การบริจาคอวัยวะก็คือการที่เราบริจาคอวัยวะของเราเพื่อไปปลูกถ่ายในร่างกายของผู้ป่วย เช่น หัวใจ ปอด ไต ดวงตา ฯลฯ ส่วนการบริจาคร่างกายคือการบริจาคร่างของเราเป็น “อาจารย์ใหญ่” สำหรับนักเรียนแพทย์ค่า แต่ทั้งสองอย่างนี้ ก็มีคุณอนันต์พอกันทั้งคู่เลยน้า

การบริจาคอวัยวะ : 1 ผู้ให้ ช่วยได้ 8 ชีวิต

สามารถลงทะเบียนแสดงความจำนงได้ที่
เว็บไซต์ของสภากาชาดไทย https://www.redcross.or.th

หรือ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย https://www.organdonate.in.th

การบริจาคร่างกาย
สามารถติดต่อขอบริจาคได้ที่สภากาชาดไทยเช่นกัน หรือแสดงความจำนงทางโรงพยาบาลหรือมหาวิทยาลัยที่มีคณะแพทย์ศาสตร์ที่เราต้องการบริจาค เพื่อติดต่อขอบริจาคโดยตรงก็ได้

เป็นยังไงคะ การบริจาคดีๆ ที่สาวๆ สายบุญไม่ควรพลาด การทำดีไม่จำเป็นต้องให้มีใครเห็น ขอแค่เราอิ่มใจ สบายใจ ก็ฟินมากๆ เลยนะคะ

ใครยังไม่ได้บริจาคอะไร และต้องการบริจาค ก็จัดไปได้ค่า